★ Đăng Ký Thương Hiệu Độc Quyền Cá Nhân Hay Doanh Nghiệp?

Cập nhật thông tin chi tiết về ★ Đăng Ký Thương Hiệu Độc Quyền Cá Nhân Hay Doanh Nghiệp? mới nhất ngày 02/12/2020 trên website Visuhoclatrondoi.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 26,631 lượt xem.

Với nhiều người, họ thương hay nhận định rằng chỉ doanh nghiệp mới cần thiết và được phép đăng ký thương hiệu. Chính vì vậy mà chủ sở hữu của thương hiệu là một cá nhân cụ thể thì ít khi nào họ lại bận tâm đến vấn đề này.

Thậm chí có người còn nghĩ rằng cá nhân thì không được phép thực hiện thủ tục bảo hộ này. Vậy thực sự thì với tư cách là cá nhân thì có được phép đăng ký thương hiệu độc quyền hay không ?

Nếu được phép thì đăng ký thương hiệu độc quyền cá nhân có điểm đặc trưng nào khác biệt so với đăng ký thương hiệu độc quyền cho doanh nghiệp hay không. Hãy cùng giải mã trong phạm vi bài viết dưới đây.

Những quy định về đăng ký thương hiệu độc quyền cá nhân

Theo quy định tại điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009 thì quyền đăng ký nhãn hiệu thuộc về cả tổ chức và cá nhân. Các chủ thể đó bao gồm:

– Tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc dịch vụ

– Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

– Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hoá, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó.

– Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hoá, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ đó.

– Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với những điều kiện sau đây.

Khác biệt cơ bản của đăng ký thương hiệu độc quyền cá nhân so với doanh nghiệp

Với quy định trên cho thấy việc cá nhân hoàn toàn có quyền đăng ký thương hiệu độc quyền cho mình. Tuy nhiên vì là một dạng khác của chủ sở hữu mà quy trình đăng ký này cũng sẽ có một vài đặc trưng cơ bản.

Chẳng hạn như với thủ tục mà doanh nghiệp thực hiện khi đăng ký là có sự xuất hiện của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nhưng ở trường hợp cá nhân đăng ký thì tài liệu thay thế sẽ là giấy chứng minh nhân dân của chủ đơn.

Ngoài ra tất cả các tài liệu có trong đơn đăng ký đều phải có sự xác nhận bằng chữ ký của chính cá nhân. Và bắt buộc tất cả phải có sự thống nhất giữa những chữ ký trong cả bộ đơn đăng ký này. Nhưng nhìn chung thủ tục đăng ký nhãn hiệu hầu như tương đồng với nhau dù chủ thể đăng ký là ai.

Có thể thấy đăng ký thương hiệu độc quyền không chỉ dành riêng cho loại hình doanh nghiệp. Với tư cách cá nhân thì bất kỳ ai cũng có thể thực hiện đăng ký thương hiệu độc quyền cá nhân chỉ cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định. Vậy nên nhu cầu bảo vệ của bạn là hoàn toàn chính đáng và có thể thực hiện được.

Với những thông tin cơ bản trên đã phần nào giúp bạn hiểu được về quy trình đăng ký thương hiệu độc quyền. Tuy nhiên vẫn chưa thể đủ cho một quy trình đăng ký thực sự hoàn hảo như mong đợi.

~~~

Phân biệt đăng ký nhãn hiệu bản quyền và nhãn hiệu độc quyền

Đối với một nhãn hiệu muốn được luật sở hữu trí tuệ bảo hộ sẽ có hai hình thức để chủ sở hữu có thể áp dụng. Đó chính là đăng ký nhãn hiệu bản quyền và đăng ký độc quyền cho nhãn hiệu.

Tuy nhiên luôn có sự thắc mắc tồn tại giữa hai cách làm này làm cho người trực tiếp thực hiện đôi khi bị nhầm lẫn. Nhưng chỉ vì một vài sự nhầm lẫn đó lại không đơn thuần như người thực hiện vẫn nghĩ. Việc hiểu sai về bản chất của mỗi cách thức dẫn đến quy trình hầu như khả năng bị thất bại là cực kỳ cao.

Đăng ký nhãn hiệu bản quyền

Đây là một trong những dạng bảo hộ cho nhãn hiệu được luật sở hữu trí tuệ quy định rõ ràng. Theo thuật ngữ chuyên môn thì hình thức này chính là đăng ký bản quyền tác giả. Khi áp dụng cách làm này này nhãn hiệu được xem như một dạng của tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

Điều kiện để được đăng ký theo cách thức này là nhãn hiệu đó được chính sự sáng tạo trực tiếp của tác giả hoặc thông qua các hoạt động trí tuệ của chủ sở hữu theo quy định.

Cơ quan có thẩm quyền trong việc xét duyệt và cấp văn bằng bảo hộ quyền tác giả chỉ có Cục Bản quyền tác giả Việt Nam. Thời gian để được Cục xét duyệt cho nhãn hiệu đăng ký tại đây là tương đối ngắn, chỉ với khoảng 15 ngày là chủ sở hữu đã có thể biết được kết quả quy trình của mình.

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Nếu hình thức trên là đăng ký bản quyền tác giả thì việc đăng ký độc quyền này lại thuộc về quyền sở hữu công nghiệp. Tính chất bảo hộ của hình thức này tương đối chặt cjex và khắt khe hơn. Vì thế nên phần lớn nhãn hiệu, logo hay thương hiệu đều lựa chọn cách thức đăng ký này.

Tuy nhiên cũng vì mức độ có phần gắt gao như thế nên thời gian để được cấp một giấy chứng nhận theo quy trình này diễn ra tương đối dài. Thường sẽ mất từ khoảng 14 – 16 tháng tùy vào từng trường hợp và điều kiện đăng ký.

Cơ quan chức năng có thẩm quyền trong quy trình này từ tiếp nhận đến xem xét, xử lý, ra quyết định và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Việc phân định rõ ràng được bản chất và chức năng, ý nghĩa thực sự của đăng ký nhãn hiệu bản quyền với đăng ký độc quyền thực sự là cần thiết. Khi hiểu rõ về cách thức mình lựa chọn sẽ giúp cho người thực hiện đề ra được cho mình giải pháp hữu hiệu nhất.

Khi đó quy trình bảo hộ cho tài sản trí tuệ quan trọng như nhãn hiệu mới được đảm bảo một cách chính xác nhất. Vậy nên bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về từng cách thức bảo hộ. Nếu những thông tin cung cấp trên có phần nào khiến bạn cảm thấy thắc mắc và chưa hiểu rõ. Hãy liên hệ trực tiếp với Phan Law Vietnam để được giải đáp cụ thể.

Bạn đang xem bài viết ★ Đăng Ký Thương Hiệu Độc Quyền Cá Nhân Hay Doanh Nghiệp? trên website Visuhoclatrondoi.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!